Ở Châu Âu cũng như ở Hoa Kỳ, quy trình sản xuất hạt giống cây Măng tây thường được thực hiện trong điều kiện nhà kính hoàn toàn sạch bệnh. Các Công ty và các nhà khoa học sản xuất hạt giống Măng tây thường chọn lưu giữ cho riêng mình một cây Măng cha (male) và một cây Măng mẹ (femal) khoẻ mạnh, sạch bệnh, kháng nấm bệnh tốt để làm cây giống đầu dòng rồi dùng công nghệ sinh học phân tử phối hợp gien sản xuất ra giống lai đầu dòng F1 khoẻ mạnh, sạch bệnh, có khả năng kháng nấm bệnh rất cao.
Các hạt giống măng tây xanh này sau đó được đưa qua "máy soi" để phân loại các hạt giống nữ (femal) vốn có năng suất Măng thấp (vì cây phải tiêu tốn một phần năng lượng để sản xuất ra hoa và trái) để cung cấp cho người chuyên làm giống và các hạt giống nam (male) vốn có năng suất Măng rất cao để cung cấp cho người trồng cây lấy Măng. Mỗi đời giống như vậy có thể tồn tại vài năm đến hàng chục năm với những tên gọi khác nhau tuỳ theo mỗi nhà sản xuất đặt tên: Washington, Apollo, UC-72, UC-157, Grande, Atlas, Jersey, Vitalim, Vegalim, Grolim,...
Hạt Giống Măng Tây Xanh: Nguồn Gốc Xuất Sứ
hởi đi từ Địa Trung Hải, Châu Âu và Hoa Kỳ, hạt giống Măng tây toả đi khắp nơi đến 60-70 quốc gia trồng cây Măng tây; rồi từ những nơi này họ lại tiếp tục chọn hạt làm giống lai đời F2, F3, Fn... và cũng bán đi khắp nơi trên thế giới từ hàng chục năm qua mà ngày nay chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các loại hạt giống Măng tây của châu Âu, của Tây Ban Nha, Pháp, Peru, Ấn Độ, Úc, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc,... ai cũng nói đó là giống F1 đầu dòng, kỳ thực không ai có thể phân biệt được đâu là giống đầu dòng, đâu là giống đã lai tạo mới F2, F3, Fn,... tuỳ niềm tin vào nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp !Hạt Giống Măng Tây Xanh Tại Măng Tây Ba Miền |
Ngoài các loại giống đã có từ lâu như "WASHINGTON" (Martha Washington, Mary Washington,...) ra đời từ thập niên 1940-1950 ; các giống của Tập đoàn "LIMSEEDS B.V." (Gijnlim, Vegalim, Grolim, Thielim,...) trồng thích hợp ở vùng khí hậu ôn đới bán từng hạt có giá rất cao (Giống Măng tây xanh Gijnlim F1, Vegalim F1 giá 1.000 euro = # 27.000.000 đồng / 20.000 hạt trồng được 1 ha; Giống Măng tây trắng Grolim F1, Vitalim F1 giá 2.800 euro = # 75.000.000 đồng / 20.000 hạt trồng được 1 hecta - tỉ giá 27.000 đ/euro); các giống "JERSEY" của Trường Đại học RUTGERS & Tập đoàn Jersey Asparagus Farms, Inc. (ra đời từ thập niên 1980) trồng thích hợp ở vùng khí hậu nhiệt đới: Các giống Jersey F1 (Jersey Knight, Jersey Supreme, Jersey King,...) có giá # 25.000.000 đồng / pound = >20.000 hạt trồng được 1 hecta (Giá FOB 700-900 usd / 20.000 hạt + 100 USD Phí kiểm dịch + 350 USD Cước vận chuyển CIF - tỉ giá 18.000 đ/USD tháng 12/2009),...
Nơi Phù Hợp Đề Trồng Măng Tây Xanh
Sau khi tìm hiểu và tham khảo ý kiến các nhà chuyên môn, chúng tôi mạnh dạn đề xuất:
- Ở các tỉnh phía Bắc KHÍ HẬU LẠNH nên sử dụng các loại giống của tập đoàn LIMSEEDS B.V. (Hà Lan);
- Ở các tỉnh phía Nam KHÍ HẬU ẤM ÁP nên sử dụng giống "WASHINGTON”; giống "JERSEY” của Trường Đại học Rutgers & Tập đoàn Jersey Asparagus Farms, Inc. (ra đời từ thập niên 1980) và các loại giống “CALIFORNIA" của Trường Đại học California & Tập đoàn California Asparagus Seed and Transplants, Inc. (ra đời từ thập niên 1980) trồng thích hợp ở vùng khí hậu nhiệt đới nhiệt độ bình quân 25*C-33*C có giá thành dễ chịu hơn hiện đang phổ biến rộng rãi trên thế giới như:
- Giống Măng tây xanh GRANDE F1 (trọng lượng 32 gram/cọng măng dài 23cm, đường kính >10mm), kháng nấm bệnh rất cao.
- Giống Măng tây xanh ATLAS F1 (trọng lượng 28 gr/cọng măng dài 23cm, đường kính >10mm), kháng nấm bệnh rất cao.
- Giống Măng tây xanh UC-157 F1 (25 gr/cọng măng dài 23cm, đườngkính >10mm), kháng nấm bệnh rất cao.
- Giống Măng tây tím PURPLE PASSION F1 (trọng lượng 35 gr/cọng măng dài 23cm, đường kính >10mm), ra đời từ những thập niên đầu thế kỷ 20, kháng nấm bệnh rất cao.
Các loại HẠT GIỐNG F1 bao giờ cũng kháng bệnh tốt hơn, chất lượng và năng suất cao hơn các loại HẠT GIỐNG F2 khoảng 20-25%.
Ở Việt Nam, nếu có nhu cầu, người trồng cũng có thể tách bộ rễ cây Măng F1 có 1-2-3 năm tuổi đời làm thành 2-3 bộ rễ giống mới có ít nhất >20 cọng rễ và >5-10 nốt sần là mầm chồi non trên lưng bộ rễ để nhân thêm diện tích trồng cây Măng tây mà không cần đầu tư chi phí mua thêm hạt giống mới. Nhưng người trồng cần phải thật sự cẩn thận khi tách chiết bộ rễ cây Măng tây để làm Rễ giống, bởi vì nếu làm tổn thương bộ rễ, thay đổi đột ngột môi trường sống xấu hơn và điều kiện dinh dưỡng kém hơn thì tỉ lệ hao hụt sẽ lên rất cao: 40-60%, có khi lại không có hiệu quả kinh tế bằng ươm cây giống từ hạt !
Người trồng không nên dùng hạt trái chín của các dòng cây Măng tây từ đời F2, F3, F4,… trở về sau để làm giống lai tạp trồng cây lấy sản phẩm Măng tây xanh vì các đời cây sau này sẽ cho Măng có đường kính thân Măng nhỏ dần và rất nhỏ và không có giá trị kinh tế.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét